Tìm kiếm nhanh tin Rao Vặt Nhà Đất :
Tìm kiếm nhanh
Nhà Đất Tiêu Biểu

Thị trường bất động sản bán lẻ: Nhiều triển vọng

In

 

Thị trường bất động sản bán lẻ: Nhiều triển vọng

 

Nguồn cung gia tăng mạnh, giá thuê tiếp tục sụt giảm,  sự canh tranh ngày một gay gắt, khốc liệt, song thị trường đã và đang có những động thái mới, cơ hội và triển vọng tăng trưởng.

Thị trường bất động sản bán lẻ: Nhiều triển vọng

Tòa nhà Lotte Center Hà Nội. Ảnh: Chiến Công.

Đó là nhận định toàn cảnh về thị trường bất động sản (BĐS) bán lẻ Việt Nam của bà Ngô Hương Giang - quản lý cấp cao, Phòng Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam khi trao đổi với báo giới.

Thưa bà, tình hình thị trường BĐS bán lẻ vừa qua có những biến đổi gì?

Thị trường bán lẻ: Trung tâm thương mại, cửa hàng, bách hóa cho thuê quý III vừa qua đón nhận một lượng nguồn cung lớn từ 2 dự án Lotte Center Hanoi và Hoàng Thanh Tower (Mai Hắc Đế), khiến diện tích bán lẻ trên toàn thị trường tăng 46% theo quý, đạt 690.000m2. Giá thuê trung bình toàn thị trường tiếp tục giảm, xuống còn 41 USD/m2/tháng, giảm 6% theo quý, 15% theo năm do có một dự án ở khu trung tâm.

Công suất thuê trong quý vừa qua được cải thiện đáng kể, tăng 6% sau nhiều quý giảm dần. Tại khu vực trung tâm, các khối đế hầu hết được lấp đầy và các dự án nguồn cung lớn có công suất cho thuê cao hơn. Đặc biệt, thời gian vừa qua, hoạt động mua - bán chuyển nhượng (M&A) diễn ra khá sôi động trên thị trường bán lẻ, với những thương vụ lớn lên tới hàng triệu USD. Nổi bật như Công ty Berli Jucker của Thái Lan thâu tóm lại toàn bộ hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam. Vingroup mua lại 70% cổ phần của Ocean Retail với 9 siêu thị và 4 cửa hàng tiện ích.

Thêm vào đó, với lộ trình mở cửa theo cam kết gia nhập WTO, vào tháng 1/2015, các công ty bán lẻ 100% vốn nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam, sẽ làm cho cục diện thị trường bán lẻ có nhiều thay đổi, cơ hội, thách thức và triển vọng tăng trưởng.

Như vậy, thời gian tới, thị trường bán lẻ sẽ biến động, gia tăng cạnh tranh với doanh nghiệp (DN) nước ngoài, vậy DN nội sẽ ra sao, thưa bà?

Trong thời gian tới, mức độ cạnh tranh trên thị trường bán lẻ sẽ tăng rất cao, nhất là từ sau tháng 1/2015, khi cam kết WTO được thực thi. Tuy nhiên, trên thực tế, những năm gần đây, các DN bán lẻ nội địa như Co.opmart, Nguyễn Kim, Intimex… đã có những chiến lược thay đổi, phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu. Động thái mở rộng hoạt động của các thương hiệu bán lẻ nội địa rất nhanh, nhạy, hướng tới đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường. Điển hình như Co.opmart đã tung ra loại hình bán lẻ mới, không dừng lại chỉ phục vụ phân khúc trung cấp đại đa số mà đã hướng đến phân khúc cao cấp với đối tượng khách hàng có thu nhập cao hơn.

Do đó, không thể nói các công ty trong nước sẽ dễ dàng bị các công ty nước ngoài đè bẹp khi mở cửa thoáng hơn, bởi mỗi bên có một thế mạnh riêng. Các DN Việt Nam luôn hiểu biết hơn về thị trường trong nước, có cơ sở bám rễ rất sâu, lâu dài. Còn DN nước ngoài có kinh nghiệm, chuyên môn, số lượng mặt hàng chủng loại, chiến lược bán hàng, đội ngũ nhân lực, chiến lược kinh doanh.

Tuy nhiên, nhìn chung, cuộc giằng co này sẽ khá quyết liệt trong thời gian tới. Và không loại trừ, Chính phủ sẽ có một vài chính sách để kiểm soát, cân bằng cũng như hỗ trợ nhất định cho các DN bán lẻ trong nước.

Mở cửa cho các nhà bán lẻ nước ngoài tác động như thế nào đến thị trường cho thuê bán lẻ, thưa bà?

Rõ ràng, mở cửa cho các nhà kinh doanh bán lẻ nước ngoài vào, nhu cầu về mặt bằng bán lẻ sẽ tăng lên, theo đó thúc đẩy phân khúc BĐS bán lẻ tăng trưởng, cải thiện tình hình.

Vậy theo bà, triển vọng của thị trường BĐS bán lẻ thời gian tới như thế nào?

Thời gian tới, mặc dù người tiêu dùng vẫn còn dè dặt trong chi tiêu, song nhìn chung doanh số bán lẻ tại Việt Nam sẽ vẫn rất tốt so với mặt bằng các nước. Theo nghiên cứu của Tổ chức Tư vấn AT Kearney (Mỹ), thị trường bán lẻ Việt Nam dự kiến tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng 15%/năm trong vòng 5 năm tới. Thị trường bán lẻ Hà Nội dự kiến đón nhận nhiều triển vọng phát triển tốt.

Dự kiến trong quý IV, có khoảng 8 dự án, cung cấp 60.000m2 tung ra thị trường. Tuy nhiên, có thể thấp hơn do có 2 dự án đã hoàn thiện nhưng trì hoãn việc khai trương. Giai đoạn 2015 - 2016 sẽ có một số dự án làm thay đổi thị trường BĐS bán lẻ là Aeon Mall Long Biên, Vincom Nguyễn Chí Thanh. Mặc dù nguồn cung và sức cạnh tranh tăng, nhưng công suất cho thuê diện tích bán lẻ vẫn được cải thiện tốt.

Xin cảm ơn bà!

Lần cập nhật cuối lúc Thứ sáu, 17 Tháng 10 2014 09:15